2 đặc sản của Đà Nẵng lọt top 100 món ăn sợi ngon nhất thế giới

Thứ hai, 08/12/2025 20:51

Ngày 8-12, thông tin từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, 2 món ăn dân dã nhưng giàu bản sắc của Đà Nẵng là mì Quảng và cao lầu vừa tiếp tục ghi dấu ấn khi được Taste Atlas vinh danh trong Top 100 món ăn sợi ngon nhất thế giới năm 2026.

Theo bảng đánh giá của Taste Atlas - nền tảng được ví như “bản đồ ẩm thực thế giới” - mì Quảng tiếp tục chinh phục thực khách bằng hương vị đậm đà, sợi mì bản to vàng óng, phần nước dùng cô đọng cùng đậu phộng rang, rau sống và bánh tráng nướng. Đây là món ăn dân dã đã gắn bó với đời sống người dân địa phương suốt nhiều thế hệ, mang theo tinh thần mộc mạc mà phóng khoáng của vùng đất Đà Nẵng.

Cao lầu trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực đặc sắc mà du khách luôn tìm kiếm khi đến Hội An
Mì Quảng được đánh giá là món ăn gắn bó với đời sống người dân địa phương suốt nhiều thế hệ, mang theo tinh thần mộc mạc mà phóng khoáng của vùng đất Đà Nẵng

Trong khi đó, cao lầu gây ấn tượng bởi sự độc đáo của sợi mì dai, phần thịt xíu thơm ngọt, rau thơm tươi và phong vị riêng khó trộn lẫn. Dù trải qua nhiều biến đổi theo thời gian, món ăn này vẫn giữ được tinh thần nguyên bản, trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực đặc sắc mà du khách luôn tìm kiếm khi đến Đà Nẵng.

Cao lầu trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực đặc sắc mà du khách luôn tìm kiếm khi đến Hội An

Ngoài mì Quảng và cao lầu, nhiều món ăn sợi khác của Việt Nam cũng xuất hiện trong Top 100 năm 2026 như phở, bún chả, bún bò Nam Bộ, bún riêu, hủ tiếu, bánh đa cua… Mỗi món đều đại diện cho một vùng hương vị, góp phần khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của ẩm thực Việt trong các bảng xếp hạng quốc tế.

Taste Atlas - nền tảng được ví như “bản đồ ẩm thực thế giới” - là hệ thống đánh giá và xếp hạng các món ăn dựa trên nghiên cứu chuyên sâu và nhận xét của cộng đồng quốc tế. Mỗi danh sách được công bố đều nhận được sự quan tâm lớn từ du khách toàn cầu đang tìm kiếm những trải nghiệm ẩm thực bản địa đáng tin cậy.

Chính vì vậy, việc các món ăn Việt Nam liên tục được vinh danh không chỉ phản ánh chất lượng hương vị, mà còn cho thấy chiều sâu văn hoá trong nghệ thuật chế biến truyền thống.

Việc được vinh danh lần này không chỉ là niềm tự hào của ẩm thực Đà Nẵng, mà còn là cơ hội để thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế. Sự hiện diện của mì Quảng và cao lầu trong bảng xếp hạng uy tín này góp phần nâng cao vị thế ẩm thực Đà Nẵng, đồng thời mở ra dịp để Đà Nẵng giới thiệu trọn vẹn hơn những giá trị văn hoá – ẩm thực đặc trưng của mình.

Bảo Nam

Hơn 120 gian hàng hội tụ tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2025 ở Hà Nội

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2025 tại Hà Nội ngày 22-23/11 thu hút sự tham gia của hơn 120 gian hàng đến từ các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ngày xuân rộn ràng với Lễ hội Đình làng Túy Loan

Hòa chung không khí lễ hội mùa xuân diễn ra trên khắp cả nước, ngày 6 và 7-2 (tức mồng 9, mồng 10 tháng Giêng năm Ất Tỵ), nhân dân làng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang lại tưng bừng khai hội Đình làng Túy Loan. Đây là một trong những lễ hội lớn, giàu bản sắc văn hóa của TP Đà Nẵng.

Ra giêng cuốc cỏ đậu phụng…

Tháng giêng, trên những biền bãi quê tôi bên dòng sông Thu Bồn khoác lên chiếc áo màu xanh biêng biếc. Những đồng rau, những khu vườn xinh xắn nhỏ nhắn trong vườn mỗi nhà, là biết bao loại rau trái tươi non mơn mởn như xà lách, tần ô, cải, đậu ve, dưa leo… Sau những ngày Tết vui chơi, đoàn viên là thời khắc ra giêng, bà con quê tôi lại tất bật vào việc đi cuốc cỏ

Từ Đà Nẵng nghĩ về... mì Quảng

Vun vén niềm vui thêm ấm áp

Giòn tan câu chuyện từ bánh Tráng

“Chiếc bánh tráng tròn quay quay/ em bày ra ngoài nắng/ có ông mặt trời tròn tròn/ cho ánh vàng trước sân”... Giai điệu rộn ràng của ca khúc “Chiếc bánh tráng tròn quay” (Huỳnh Ngọc Hải) gợi nỗi nhớ về hương vị thơm thơm của chiếc bánh tráng, kết tinh bao công sức của người dân xứ Quảng. Thật vậy, ngày Tết cổ truyền, bên cạnh đòn bánh tét ổ bánh tổ, đĩa dưa kiệu, còn có cái bánh